Home Bảng giá dự án sài gòn village Bất động sản TP Hồ Chí Minh – Cơ hội đầu tư từ góc nhìn chuyên gia

Bất động sản TP Hồ Chí Minh – Cơ hội đầu tư từ góc nhìn chuyên gia

30 min read
Chức năng bình luận bị tắt ở Bất động sản TP Hồ Chí Minh – Cơ hội đầu tư từ góc nhìn chuyên gia
0
106

“Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh sẽ diễn biến ra sao trong thời gian tới? Những chính sách mới có hiệu lực sẽ tác động như thế nào?” Đó là một trong các câu hỏi được thảo luận tại buổi tọa đàm “Cơ hội đầu tư và mua nhà từ những chính sách mới” do Báo đầu tư tổ chức.


bat-dong-san-tp-ho-chi-minh-co-hoi-dau-tu-tu-goc-nhin-chuyen-gia
Bất động sản TP Hồ Chí Minh – Cơ hội đầu tư từ góc nhìn chuyên gia

Làm thế nào để bán nhà nhanh và được giá nhất?

Buổi tọa đàm có sự tham gia của đông đảo các luật sư, chủ đầu tư, nhà quản lý và chuyên gia bất động sản và những giải đáp từ các chuyên gia bất động sản dưới đây sẽ phần nào giúp nhà đầu tư bất động sản lựa chọn được hướng đi đúng đắn trong thời gian tới.

Dự đoán bất động sản HCM thời gian tới

Hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đều tin tưởng thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về cơ cấu sản phẩm, tư duy kinh doanh, cơ chế chính sách và cả tâm lý của khách hàng sau khi đã vượt qua quãng thời gian suy thoái kéo dài nhiều năm.

Bất động sản TP Hồ Chí Minh - Cơ hội đầu tư từ góc nhìn chuyên gia
Bất động sản TP Hồ Chí Minh – Cơ hội đầu tư từ góc nhìn chuyên gia

TP.HCM: Khởi công xây dựng bệnh viện gần 6.000 tỷ đồng

Ông Nguyễn Hồng Sơn-Giám đốc Đầu tư và Kinh doanh Capital House cho rằng: “Theo đánh giá của tôi, trong thời gian tới, thị trường vẫn tiếp tục phát triển theo hướng bền vững và ổn định, tất nhiên số lượng giao dịch trong từng thời điểm cụ thể cũng có lúc biến động phụ thuộc vào từng thời điểm khác nhau và nhiều yếu tố khác.”

Trong khi đó, Tiến sỹ Trần Du Lịch-Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia có cái nhìn thận trọng hơn mặc dù vẫn rất lạc quan: “Tôi cho rằng, trong năm 2016 không có một biến động nào đáng kể đối với thị trường bất động sản và cũng không có kỳ vọng có sự khởi sắc mạnh mẽ. Tuy nhiên, với những nỗ lực thực hiện chính sách nhà ở xã hội, nhà ở thương mại cho người có thu nhập trung bình và thấp thì tôi cho rằng, từ nay đến cuối năm 2016 và sang 2017 phân khúc thị trường này sẽ khởi sắc hơn.”

“Cũng lưu ý một điểm rằng, nếu so với 10 năm trước thì hiện nay tâm lý sử dụng nhà chung cư của người dân thuận lợi hơn nhiều. Với tâm lý này sẽ tác động tích cực để phát triển các dự án nhà chung cư trong cơ cấu nhà ở.”, ông Lịch cho biết thêm.

Một trong những yếu tố vĩ mô được cho là sẽ tác động mạnh tới kinh tế Việt Nam nói chung và bất động sản nói riêng là những hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết với những nền kinh tế lớn trên thế giới.

Nhận định về yếu tố này, ông  Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng: “Với các cam kết WTO, việc tham gia vào FTA, hiệp định thương mại EU và việc ký kết TPP, gia nhập ACE… nhiều rào cản gia nhập thị trường sẽ giảm thiểu và nhiều loại thuế sẽ được dỡ bỏ;  hàng loạt các điều khoản vốn được xem là rào cản trước đây về thủ tục, hồ sơ cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam cũng như những nhà đầu tư bất động sản ngoại quốc sẽ trở nên thông thoáng hơn rất nhiều. Thị trường bất động sản sẽ có những chuyển biến tốt.

Đối với thị trường nhà ở, cùng với việc cho luật phép người nước ngoài mua nhà, một sự tăng tốc về nhu cầu nhà ở, bao gồm cả mua để đầu tư, đầu cơ sẽ gia tăng.

Đối với thị trường thương mại, thị trường văn phòng và bán lẻ sẽ có sự chuyển biến rõ rệt nhờ số lượng các nhà bán lẻ  dự định vào Việt Nam dự kiến sẽ tăng và nhu cầu mở rộng/thuê thêm văn phòng cũng sẽ gia tăng. Bên cạnh đó, phân khúc khách sạn và căn hộ dịch vụ cũng có triển vọng tốt nhờ số lượng chuyên gia tới Việt Nam làm việc và công tác theo đó cũng gia tăng.

Cùng quan điểm này, ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Địa ốc Phú Long nhận định: “Việc Việt Nam ký một loạt các Hiệp định thương mại tự do FTA với EU và Hàn Quốc hay chuẩn bị ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP là những nhân tố tích cực thúc đẩy thị trường bất động sản. Các luật mới như Luật kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở sửa đổi cũng sẽ có tác động tích cực lên thị trường bất động sản, tạo sự phát triển lành mạnh và vững chắc hơn.”

Có nên đầu tư bất động sản Hồ Chí Minh thời điểm hiện nay?

Cùng với những quan tâm về diễn biến thị trường thì việc đầu tư vào thời điểm nào và phân khúc nào tại thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh cũng được đặc biệt quan tâm.

Khá nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo ngại rằng, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đã tăng quá nóng trong thời gian qua và nhiều khả năng sẽ “hạ nhiệt” trong thời gian tới. Do đó, đầu tư mùa nhà vào thời điểm này có thể là hơi mạo hiểm.

Bất động sản TP Hồ Chí Minh - Cơ hội đầu tư từ góc nhìn chuyên gia
Bất động sản TP Hồ Chí Minh – Cơ hội đầu tư từ góc nhìn chuyên gia

Bất động sản 24h: Giải pháp xử lý nhà ven kênh

Ông Phùng Chu Cường-Tổng giám đốc Địa ốc Phú Long lại cho rằng:

  • Trong 1-2 năm tới thị trường bất động sản tiếp tục phát triển tốt.
  • Nguồn cung sẽ tiếp tục được cải thiện, đặc biệt là sẽ có thêm nhiều dự án chất lượng cao.
  • Cơ sở để thị trường bất động sản tiếp tục phát triển vững chắc là nền kinh tế tiếp tục phát triển ổn định, nhu cầu bất động sản vẫn rất lớn ở tất cả các phân khúc, từ nhà phố, biệt thự, căn hộ, văn phòng cho thuê đến khách sạn hay mặt bằng kinh doanh.
  • Đặc biệt, trong năm 2016, đang có sự cạnh tranh mạnh giữa các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt trong phân khúc cao cấp. Sự cạnh tranh của các dự án không chỉ về vị trí, thiết kế hợp lý, giá bán, lịch thanh toán, chính sách bán hàng linh hoạt mà quan trọng nhất phải là chất lượng của sản phẩm, có nhiều tiện ích dịch vụ khép kín, dịch hậu mãi, chăm sóc khách hàng, dịch vụ quản lý bất động sản chuyên nghiệp và đặc biệt là uy tín của chủ đầu tư.

Với những phân tích trên, ông Cường cho rằng người mua nhà hiện nay có thể tự đánh giá, đâu là thời điểm thích hợp để quyết định mua nhà.

Một vấn để nổi cộm khác là đầu tư nhà cho thuê tại TP Hồ Chí Minh, đặc biệt trong bối cảnh thời gian qua có khá nhiều đơn vị phân phối, chủ đầu tư mở bán căn hộ tại Hà Nội, giới thiệu khả năng đầu tư cho thuê và khả năng sinh lời rất tốt, hơn lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên năm 2016, không có doanh nghiệp phía Nam “Bắc tiến” giới thiệu cơ hội đầu tư như vậy. Vậy tiềm năng của phân khúc này ra sao?

Bà Trần Thị Cẩm Tú-Tổng giám đốc Eximrs nhận định: “Tp.HCM là đô thị năng động nhất cả nước với dân số trên 9 triệu người và dự kiến tăng trên 10 triệu dân vào 2020, Tp.HCM cũng thu hút rất nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư làm việc tại đây. Việc đầu tư căn hộ cho thuê là mục đích của nhiều nhà đầu tư cá nhân, tuy nhiên, đa phần các dự án hiện tại chưa hình thành và khi bàn giao sẽ cùng một thời điểm dẫn đến lượng cung sẽ nhiều và tính cạnh tranh cao, có thể cho thuê được nhưng sẽ khó có mức gía theo kỳ vọng, ngoại trừ bạn chọn các BĐS có vị trí tốt và dịch vụ đi kèm chuyên nghiệp.”

Phân khúc sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Hồ Chí Minh.

Đánh giá về sự phát triển của từng phân khúc bất động sản TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng:

  • Phân khúc trung cấp sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường
  • Phân khúc nhà giá rẻ sẽ trở lại thống lĩnh thị trường trong những năm tới.
  • Phân khúc căn hộ tích hợp nhiều tính năng như nhà ở kết hợp kinh doanh, nghỉ dưỡng, cho thuê hay như vừa làm phòng căn hộ dịch vụ vừa có thể cho thuê thành phòng khách sạn…sẽ là xu hướng nổi bật

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu-Chủ tịch HoREA cho rằng, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh cũng đang tiềm ẩn một số yếu tố bất ổn, đó là:

  • Tình trạng lệch pha cung – cầu trong phân khúc bất động sản loại khá và cao cấp, nguồn cung đang tăng rất lớn trong khi nguồn cầu kỳ vọng có hạn, dẫn đến sức mua yếu, tính thanh khoản thấp.
  • Hiện tượng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (mua để cho thuê, mua để nhằm mục đích bán lại, hưởng chênh lệch giá) tăng mạnh trong thời gian gần đây, thậm chí có dự án tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp đã lên đến trên 35%.
  • 6 tháng đầu năm 2016, thị trường bất động sản đã bị chững lại, dự kiến thị trường 6 tháng cuối năm sẽ nhỉnh hơn 6 tháng đầu năm, nhưng nhìn toàn cục cả năm 2016, thị trường bất động sản vẫn trong tình trạng chững lại, có dấu hiệu sụt giảm.

Ông Châu kết luận: “Bong bóng bất động sản chưa thể quay lại trên thị trường trong năm 2016 vì lực cầu đang giảm, chưa có hiện tượng tạo sóng, lướt sóng như giai đoạn 2006 – 2007. Các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp cần hết sức thận trọng nếu vay để đầu tư.”

 theo Baodautu

Load More Related Articles
Load More By thanh hưng
Load More In Bảng giá dự án sài gòn village
Comments are closed.

Check Also

6 lý do khiến bạn quyết định đầu tư vào căn hộ D-vela quận 7